Chuyện trốn thuế của Nike

Đối với những người hâm mộ của việc trốn thuế, thời điểm Nike công bố bản báo cáo thường niên luôn là một dịp tuyệt vời để thu thập thông tin. Như chung tôi đã đưa tin vào 2 năm trước, Nike đã âm thầm thừa nhận việc dấu diếm hàng tỷ đô la ở những vùng thuế thấp xa xôi ngoài biển, và bằng một cách vô tình nào đó đã để lại những manh mối về cái cách mà công ti này làm được điều đó.Trong bản báo cáo thường niên năm 2013, hãng đã công bố sự tồn tại của 12 công ty con có trụ sở đặt tại Bermuda, hầu hết trong số đó đều được đặt tên theo những thương hiều giày của Nike. Một vài sự suy luận nhạy bén cho rằng các công ty này được tạo ra đơn giản chỉ để giữ các tài sản sở hữu trí tuệ công tý gắn liền với các nhãn hiệu như bằng sáng chế, tên thương mại, logo, khẩu hiệu.

Vào năm 2014, công ty bỗng nhiên không tiếp tục tiết lộ sự tồn tại của phân nửa số công ty con kể trên, giảm số lượng công ty hình thức của Nike được cho là đang “kinh doanh” tại Bermuda xuống con số 6. Điều này không quá ngạc nhiên. Như đã được báo cáo từ trước, các công ty công nghệ như Microsoft và Google đã dừng việc tuyên bố sự tồn tại của hầu hết các công ty con ngoài khơi của mình, và như chúng ta đã biết Wal-Mart thậm chí chẳng bao giờ công bố những điều tương tự cả. Động thái này được cho là bắt nguồn từ những yêu cầu lỏng lẻo và tệ hại đến từ Uỷ ban chứng khoán và hối đoái, nơi giữ trách nhiệm đảm bảo rằng các cổ đông của công ty nhận được những bản báo cáo tài chính minh bạch.

Vào năm 2015, bản báo cáo tài chính thường niên gần nhất của hãng chỉ liệt kê 3 công ty con ở vùng Bermuda. Liệu tất cả những điều này có nghĩa rằng công ty chấp nhận từ bỏ 3 công ty con “Nike Force,” “Nike Pegasus” và “Nike Waffle” mà hãng từng công bố? Hoàn toàn có thể, nhưng đừng quá tin tưởng vào điều này. Sau tất cả mọi chuyện, Nike đã thêm 1,7 tỷ đô la vào khoảng tiền trốn thuế ngoài khơi của mình và âm thầm tuyên bố rằng dựa trên điều này hãng đã “tiết kiệm” được tới 5% tiền thuế.


Từ khoásneakergiày nam đẹpgiày thể thao namgiày thề thao nữ, nike,

Nguồn: http://www.taxjusticeblog.org/archive/2015/07/nike_just_dodge_it.php#.VbpG5m6qqkp

Tags bài viết:

giày nam đẹp, gugiay,

Kết Nối Facebook
Xin vui lòng để lại yêu cầu, chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc của quý khách thông qua Facebook ngay lập tức